Tâm sự tuổi già : Sống hiện đại, chết… cô đơn

Sống hiện đại, chết... cô đơnNgày càng nhiều chết vì

Cụ gi

à chết 6 tháng trong nhà không ai biết

Hồi ký của cụ bà 89 tuổi chết lạnh lẽo trên sàn bếp và chỉ được phát hiện sau sáu tháng trong tình trạng thối rữa đã bộc lộ cái nhìn sâu sắc về nỗi cô đơn mà người già phải gánh chịu. Cụ già kém may mắn này sống tại Sydney, Úc, đã viết hàng ngàn trang nhật ký bày tỏ nỗi cô đơn khi sống một mình trong bốn bức tường.

Trong nhật ký, bà viết: “Trở về nhà từ cửa hàng trong tình trạng nặng nề, cả thân thể chỉ dựa trên cây gậy của mình, tôi tự hỏi liệu tuổi già là phước lành hay một lời nguyền? Cuối cùng, cái chết sẽ là một phước lành nhưng không ai nhìn nhận điều này”.

Bà từng theo học ngành y, lấy chồng người Ai Cập, làm công việc dịch thuật tại Morocco trước khi cùng chồng di cư đến Úc vào năm 1957. Hai người không có con. Vào năm 2001, người chồng qua đời, chấm dứt những ngày hạnh phúc và mở ra giai đoạn cô đơn cùng cực trong cuộc đời bà.

“Bắt gặp một nụ cười và lời chúc một ngày tốt lành, hay một bàn tay giúp đỡ là điều hiếm hoi và nó đặc biệt như được nhìn thấy một con cá voi trắng”, cụ bà chia sẻ.

Sống hiện đại, chết... cô đơn - Ảnh 3Cô đơn – cơn ác mộng của tuổi già

Cô đơn đang là căn bệnh nguy hiểm đối với loài người. Bằng cách này hay cách khác, nó đang hủy hoại sức khỏe con người. Với trường hợp của cụ bà vừa kể trên, sự cô đơn như những đòn tra tấn. Còn với nhiều người khác, cô đơn đang tác động trực tiếp đến sức khỏe của họ.

Ngày càng nhiều người chết vì cô đơn

Giáo sư Robert Putnam tại Đại học Harvard nói rằng: “Phần quan trọng nhất của hạnh phúc là cảm giác con người được liên kết với thế giới xung quanh”. Theo nhận xét này, hiểu theo chiều ngược lại, cô đơn là đỉnh cao của bất hạnh.

Điều đáng báo động là một khi “mắc bệnh cô đơn”, “con bệnh” sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn. Người cô đơn sẽ mất tự tin nên sợ các hoạt động xã hội và do đó lại tự càng cô lập mình hơn.

Theo một nghiên cứu dành cho người lớn tuổi của Trung tâm Lão khoa quốc tế (ILC-UK), ngày càng nhiều người phải đối mặt với sự cô đơn và sống trong tình trạng cô lập khi về già. Vào năm 2030, tại Anh sẽ có khoảng 65% cụ ông sống một mình. Điều đáng lưu ý là xu hướng phụ nữ chết sớm hơn đàn ông đang tăng cao và đây được gọi là “cuộc khủng hoảng thay đổi cơ cấu tuổi tác giữa nam và nữ”.

Một nghiên cứu của Independent Age cho thấy sự cô đơn ngày càng đe doạ nước Anh, thiêu rụi cuộc sống của 700.000 đàn ông và 1,1 triệu phụ nữ trên 50 tuổi. Và con số này đang tăng lên với tốc độ kinh ngạc. Sự cô lập xã hội hủy hoại con người giống như việc hút 15 điếu thuốc mỗi ngày. Các nghiên cứu khác cho thấy, chết vì cô đơn nhiều gấp đôi số người chết vì béo phì.

Theo những nghiên cứu mới nhất, cô đơn không chỉ là cảm xúc mà nó được xếp vào như một nhu cầu sinh lý bởi cảm giác cô đơn và cảm giác đói được chi phối bởi cùng một bộ phận não. Nghiên cứu của GS. John Cacioppo – Đại học Chicago (Mỹ) với đề tài “Những thay đổi sinh học khi cô đơn”, cho thấy những người cô đơn có thành mạch máu giòn hơn, dẫn đến tăng huyết áp; cơ thể dễ viêm nhiễm cũng như trí nhớ giảm sút.

“Toa thuốc” chống cô đơn

Sống hiện đại, chết... cô đơn - Ảnh 7Hãy bước ra khỏi nhà và cố gắng giao tiếp với người khác

Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên rằng người cô đơn hãy bắt đầu “chữa trị” bằng việc “tút” bản thân mình như đi massage, chăm sóc tóc… Đồng thời hãy luôn thư giãn, dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ, ngăn nắp để biến nơi ở thành nơi bạn cảm thấy an toàn.

Emily White, tác giả sách “Cô đơn: Học cách sống cô độc”, cho rằng: “Hãy tìm và theo đuổi những việc làm ý nghĩa. Tự nguyện làm những việc khiến bạn thích thú. Nếu bạn thật sự quan tâm đến những gì mình đang làm, bạn sẽ kết nối được với những người mình đang tiếp xúc hằng ngày”.

Phương pháp chữa trị cũng có thể đơn giản hơn nhiều như tìm đến những người cô đơn hơn bạn, tham gia các hội chia sẻ cùng sở thích hoặc đơn thuần là “chăm chỉ” đi uống phê hơn. Điều quan trọng là hãy bước ra khỏi nhà và cố gắng có các giao tiếp với người khác.

Trong thời đại thông tin, người già cô đơn còn được khuyến khích hãy lên mạng vì ở đó bạn có thể tìm thấy những mối quan hệ đã thất lạc từ lâu hoặc xây dựng những mối quan hệ mới.

Theo Trùng Dương – Chu Yên

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>